ครม.เห็นชอบปรับปรุงค่าตอบแทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

สรุปผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทาง การนอกสถานที่ ครั้งที่ ๗/๒๕๕๕ เมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๕ ณ ห้องเฉวง ชั้น ๓ อาคารวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ๒ เรื่อง คือ เห็นชอบการปรับปรุงค่าตอบแทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และเห็นชอบร่างกฎกระทรวงฯ กองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา

เห็นชอบการปรับปรุงค่าตอบแทนข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ (ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา)

คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี คณะที่ ๔ (ฝ่ายเศรษฐกิจ) ซึ่งมีนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ ในคราวประชุม ครั้งที่ ๑๔/๒๕๕๕ ดังนี้

๑. เห็นชอบการปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุ ตามคุณวุฒิการศึกษาของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๕

๒. เห็นชอบการปรับเงินเดือนชดเชย ผู้ได้รับผลกระทบจากการปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุใหม่ โดยให้มีผลใช้บังคับพร้อมกับการปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุด้วย ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๕

๓. เห็นชอบหลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดอัตราเงินเดือนสำหรับคุณวุฒิที่คณะกรรมการ ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) รับรอง เพื่อการบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งมีสาระสำคัญ ดังนี้

- กำหนดอัตราเงินเดือนตามคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ. รับรองเพื่อการบรรจุและแต่งตั้งผู้เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากร ทางการศึกษา ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๕ ให้ได้รับเงินเดือนตามคุณวุฒิ

- กำหนดให้ผู้ที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการ ศึกษา ก่อนวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๕ได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นตามคุณวุฒิ

- การกำหนดอัตราเงินเดือนสำหรับคุณวุฒิของตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตาม มาตรา ๓๘ ค. (๒) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.๒๕๔๗ ให้นำกฎ ระเบียบ และหนังสือเวียนของ ก.พ.มาใช้บังคับโดยอนุโลม

- ในกรณีที่ต่างไปจากที่กำหนดไว้นี้ ให้เสนอ ก.ค.ศ. พิจารณา

รายละเอียดเพิ่มเติม ข่าวที่ ๑๐๔/๒๕๕๕ ผลการประชุม ก.ค.ศ.

ข่าวประกาศ ณ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2555 โดย โรงเรียนสุเหร่าบ้านดอน