"พงศ์เทพ" สั่ง สทศ.สอบหาข้อบกพร่องสอบโอเน็ตมั่ว

.....

“พงศ์เทพ”สั่ง สทศ.สอบหาข้อบกพร่อง ยันไม่ยกเลิกสอบโอเน็ต เปล่าปล่อยเด็กเป็นหนูทดลอง


วันนี้ ( 12 ก.พ. ) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต) ชั้นม.6 วิชาวิทยาศาสตร์ ชุดที่ 200 มีปัญหาข้อซ้ำจำนวนมาก เลขข้อขาดหาย และเรียงลำดับข้อไม่ถูกต้อง ว่า ปัญหานี้เป็นการสลับข้อสอบ ทั้งนี้ในอดีตที่ใช้ข้อสอบและกระดาษคำตอบชุดเดียวกัน แต่ตอนนี้ใช้หลายชุดเพื่อให้ไม่สามารถลอกข้อสอบกันได้ อย่างไรก็ตาม ตนได้พูดคุยกับนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)แล้ว ได้รับทราบว่าเมื่อเราใช้ข้อสอบที่มีการสลับหลายชุด ก็ต้องตรวจอย่างระมัดระวังและรอบคอบมากขึ้น ซึ่ง ผอ.สทศ.ไปควบคุมการพิมพ์ข้อสอบอยู่ที่โรงพิมพ์ รับรองการดูแลอย่างดีที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้อีก ขณะเดียวกันตนสั่งการให้ตรวจสอบว่าเกิดความบกพร่องจากส่วนใด

เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะยกเลิกการสอบโอเน็ตตามข้อเสนอของนัก เรียนบางส่วน นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ถ้ายกเลิกจริง ก็ต้องมีการสอบใหม่ทั้งหมด ทำให้คนที่สอบไปแล้วต้องเสียเวลาในการเตรียมตัวต่างๆอีกครั้ง

เมื่อถามต่อว่าบางส่วนระบุว่าการที่สทศ.แจกคะแนนฟรี 20 คะแนน ให้กับเด็กที่สอบวิชาวิทยาศาสตร์ ประมาณ 400,000 คน ไม่ได้ชี้ชัดว่าเด็กได้รับความยุติธรรม นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ฝ่ายที่ดูแลเรื่องนี้ถือว่าเป็นการยกประโยชน์ให้ ถ้าไม่จัดสอบใหม่ ไม่มีทางอื่นแล้ว มิฉะนั้นต้องสอบใหม่ทั้งหมด

ต่อข้อถามว่า ถ้ามีผู้ยื่นร้องต่อศาลปกครอง จะส่งผลกระทบต่อการสอบหรือไม่ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ไม่ส่งผลกระทบ เพราะเมื่อสอบแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการให้คะแนน เมื่อถามว่าดูเหมือนว่ากระทรวงศึกษาธิการเห็นเด็กเป็นหนูทดลอง เพราะการสอบโอเน็ตมีความผิดพลาดบ่อยครั้ง นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ไม่ใช่เด็กเป็นหนูทดลอง แต่เกิดจากปัญหาข้อสอบ..

 

ที่มา เดลินิวส์ วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556

 ข่าวประกาศ ณ วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 โดย โรงเรียนสุเหร่าบ้านดอน

เรื่องอื่น ๆ ในหมวด ข่าวการศึกษา

กลุ่มสาระการเรียนรู้
แนะนำเว็บไซต์


Social Media