ทีวีดิจิตอลคืออะไร

ทีวีดิจิตอลเป็นยังไง ต่างกับแบบเดิมตรงไหน อะไรดีกว่ากัน...?.....

ตอนนี้เรื่องทีวีดิจิตอลกำลังเป็นที่พูดถึงกันมาได้สักพัก เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงของเรื่องใกล้ตัวมากๆ เพราะทุกบ้านต่างก็ดูทีวีกันทั้งนั้น หลายคนก็คงจะมีข้อสงสัยคล้ายๆ กันอยู่ ลองมาดูข้อสรุปง่ายๆ เกี่ยวกับทีวีดิจิตอล เพื่อคลายความสงสัยกันค่ะ

ทีวีดิจิตอลคืออะไร?

ทีวีดิจิตอลหรือโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (Digital television) เป็นระบบการส่งผ่านสัญญาณภาพและเสียงโดยระบบดิจิตอล ซึ่งแต่เดิมระบบการส่งสัญญาณโทรทัศน์ในบ้านเราใช้เป็นระบบอนาล็อก (Analog) จากนั้นก็ได้มีการนําระบบคอมพิวเตอร์มาพัฒนาเพื่อช่วยในการกระจายสัญญาณโทรทัศน์ แล้วจึงได้มีการพัฒนาปรับปรุงโทรทัศน์ให้ใช้ระบบดิจิตอลขึ้น ซึ่งการส่งข้อมูลแบบดิจิตอลนั้นก็สามารถทำได้หลากหลายขึ้น (Multicasting) เช่น การพัฒนาโทรทัศน์จอกว้าง (Wide Screen)  โทรทัศน์แบบความคมชัดสูง (HDTV)

เปรียบเทียบจุดเด่นจุดด้อยระหว่างทีวีดิจิตอลและอนาล็อก!

ทํายังไงเราถึงจะดูทีวีดิจิตอลได้?

1. ใช้กล่องรับสัญญาณ Digital TV หรือ (Set Top Box) ที่สามารถรับสัญญาณ DVB-T2 ได้

ข้อดี

ไม่ว่าเราจะใช้ทีวีรุ่นไหน CRT/LCD/LED/PLASMA จะเก่าจะใหม่ ก็สามารถดูได้หมด

ถ้าทีวีมีช่องต่อ HDMI ก็ใช้ต่อผ่านช่องนี้เพื่อรับชมด้วยสัญญาณดิจิตอลได้เลย

ถ้าทีวีเป็นจอแก้วรุ่นเก่าก็ใช้ช่องต่อ AV แดงขาวเหลือง ตัวกล่องก็จะทําหน้าที่แปลงสัญญาณจากดิจิตอลเป็นอนาล็อกเพื่อเข้าทีวีรับชมได้เหมือนกัน

2. ใช้ทีวีที่มี Digital Tuner แบบ DVB-T2 ในตัว

ถ้ายังไม่อยากเปลี่ยน จะยังดูทีวีได้หรือไม่?

เราจะยังสามารถดูฟรีทีวีได้เหมือนเดิม ผ่านการส่งสัญญาณแบบ Analog ที่ใช้อยู่ เพียงแต่ว่าจะดูต่อไปได้อีก

ประมาณ 7 ปีเท่านั้น

ถ้าที่บ้านติดจานอยู่แล้วล่ะ?

ถ้าเป็นจานแบบรับสัญญาณดาวเทียมดูผ่าน Set Top Box อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นของ True Vision, GMM-Z และอื่นๆ ก็ยังสามารถรับชมได้ตามปกติ

ขอบคุณที่มา http://www.kroobannok.com

ข่าวประกาศ ณ วันที่ 01 พฤษภาคม 2557 โดย โรงเรียนสุเหร่าบ้านดอน